ความสำเร็จในการประชุมวิชาการสรีรวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 43

ปิดฉากไปแล้วอย่างสวยงามสำหรับการประชุมวิชาการสรีรวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 43 ซึ่งทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นในวันที่ 23-25 เมษายน พ.ศ. 2557 ที่โรงแรมการ์เด้น คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี ห้อข้อที่ได้จัดประชุมคือ "SYSTEMS BIOLOGY - WEAVING THE WEB OF LIFE" มีสมาชิกเข้าร่วมประชุมประมาณ 300 คน จากทั่วประเทศ มีเนื้อหาการประชุมหลายเรื่องที่น่าสนใจจากวิทยากรพิเศษที่มีความรู้ความสามารถหลายท่าน เช่น

ปาฐกถา 2 เรื่อง คือ

• Reductionism, Holism, Connectionism and Systems Theory
  • Systems Biology and Clinical Medicines

บรรยายพิเศษ 3 เรื่อง คือ

• Systems ฺBiology : Looking at the Connection
  • Defining the Connection - the Bioinformatics and Computational Biology
  • Systems Control of Epithelial Calcium Transport

อภิปรายกลุ่ม 4 เรื่อง คือ

• Defining Components using High Throughput Technology
  • Big Data Perspective of Genomic Medicine
  • Chronobiology
  • Systems Biology and Clinical Context

นอกจากนั้นในการประชุมยังมีการนำเสนอผลงานวิจัยด้วยแผ่นภาพและด้วยวาจาของนิสิตบัณฑิตศึกษา ทั้งระดับปริญญาโท และปริญญาเอกจากสถาบันต่าง ๆ โดยเป็น oral presentation 15 เรื่อง และ poster presentation 26 เรื่อง พร้อมกับมีการประกวดผลงานวิจัย ได้ผู้ชนะการประกวด ดังนี้

การประกวดการเสนอผลงานโดยวาจา ระดับดุษฎีบัณฑิต

• ชนะเลิศการประกวด : นายณัฐภูมิ ปฐมทองทวีชัย (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)
  • รองชนะเลิศอันดับ 1 : นายเชาวลิต ยั่วจิตร (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)
  • รองชนะเลิศอันดับ 2 : นางสาวมันทนา วาดไธสง (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

การประกวดการเสนอผลงานโดยวาจา ระดับมหาบัณฑิต

• ชนะเลิศการประกวด : นางสาวรัชนีวรรณ เอี่ยมลาภะ (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)
  • รองชนะเลิศ : นางสาวสายไหม ชาตรี (คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล)

การประกวดการเสนอผลงานโดยแผ่นภาพ

• ชนะเลิศการประกวด : นางสาวชนม์นิภา ว่องวีรวัฒนกุล (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
  • รองชนะเลิศอันดับ 1 : นางสาวศิวาภรณ์ ศิวะศิลป์ประศาสน์ (คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
  • รองชนะเลิศอันดับ 2 : นางสาวปรีดาจิตต์ วงศ์กระสัน (คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

ภาควิชาสรีรวิทยาขอแสดงความยินดีกับนิสิตนักศึกษาทุกคนที่ได้รับรางวัลมา ณ โอกาสนี้